Bảo hiểm nhân thọ có chi trả tai nạn giao thông không?

Bảo hiểm nhân thọ Manulife – Bảo hiểm nhân thọ có chi trả tai nạn giao thông hay không?

Mỗi ngày trôi qua tại Việt Nam diễn ra hàng trăm vụ việc tai nạn giao thông, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông có thể do vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hay do gặp những tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh, gây nên thiệt hại nhất định về người và tài sản. Vậy khi bị tai nạn giao thông có được bảo hiểm nhân thọ chi trả hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các trường hợp nào sẽ được bảo hiểm nhân thọ chi trả

Không phải trường hợp nào cũng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả mà chỉ có các trường hợp cụ thể như sau:

Tử vong 

Tử vong là trường hợp chi trả cao nhất của bảo hiểm

Đây có thể nói là trường hợp chi trả cao nhất của bảo hiểm. Tuy nhiên chỉ có các trường hợp tử vong do ngoại cảnh hoặc tử vong đột ngột do tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp,…Các trường hợp tử vong do tự tử hay các nguyên nhân khác thì tùy thỏa thuận trong hợp đồng cũng như điều khoản của loại bảo hiểm nhân thọ tham gia mà sẽ có mức chi trả khác nhau. Nếu xảy ra trường hợp tử vong thì người thụ hưởng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một khoản tiền lớn hơn nhiều so với mức phí mà người tham gia bảo hiểm tử vong đã đóng.

Tai nạn, ốm đau, bệnh tật nằm viện

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm bị tai nạn hoặc ốm đau, bệnh tật phải đi khám, nằm viện hay phẫu thuật đều sẽ được công ty bảo hiểm chi trả sau khi được thẩm định. Thông thường mức chi trả của bảo hiểm nhân thọ thường cao hơn từ 150% đến 300% so với viện phí cơ bản. Khách hàng cũng có thể sử dụng bảo hiểm để nhận các điều kiện chữa bệnh/phòng bệnh đặc biệt. Tùy thuộc vào mỗi loại bảo hiểm mà khách hàng tham gia mà sẽ có quy định các loại bệnh sẽ được bảo hiểm chi trả, thậm chí cả các bệnh hiểm nghèo như ung thư,…

Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ làm giảm gánh nặng về chi phí chữa bệnh ung thư

Các trường hợp khác theo thỏa thuận trong hợp đồng

Ngoài 2 trường hợp chính nêu trên thì các trường hợp khác như lừa đảo, chiến tranh, thất nghiệp,…cũng sẽ được bảo hiểm chi trả . Tuy nhiên các trường hợp này tùy thuộc vào thỏa thuận của người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm mà mức phí chi trả cũng như điều kiện chi trả sẽ khác nhau

Trường hợp không được nhận chi trả của bảo hiểm nhân thọ

Vì quyền lợi chi trả của bảo hiểm lớn nên có nhiều người đã lợi dụng bảo hiểm để chuộc lợi cho bản thân và bắt công ty bảo hiểm phải chi trả. Tuy nhiên quá trình thẩm định để chi trả bảo hiểm phức tạp và nghiêm ngặt. Một số trường hợp không được nhận chi trả của bảo hiểm như sau:

  • Các trường hợp tử vong cố ý, lạm dụng thuốc, chất kích thích, chất có cồn,…
  • Các trường hợp thương tật do các hành vi trái pháp luật như trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, mất an ninh, an toàn xã hội,…
  • Tai nạn do các hoạt động có nguy cơ cao như nhảy dù, đua xe, đua ngựa,…
  • Khai báo không trung thực về bệnh nan y, bệnh di truyền, HIV,…trước khi tham gia bảo hiểm.
  • Các trường hợp khác theo thỏa thuận, hợp đồng bảo hiểm quy định.

Bảo hiểm nhân thọ có chi trả tai nạn giao thông không?

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm bị tai nạn hoặc ốm đau, bệnh tật phải đi khám, nằm viện hay phẫu thuật đều sẽ được công ty bảo hiểm chi trả sau khi được thẩm định.

Tuy nhiên, Trường hợp lái xe uống rượu bia điều khiển xe gây tai nạn thì có được bảo hiểm chi trả không là thắc mắc của nhiều tài xế.

Tại Khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 có quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

Điều 8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở…”.

Mặt khác, Theo quy định tại Khoản 3, Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA, khi người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn, thì cán bộ công an giao thông sẽ thực hiện việc kiểm tra nồng độ cồn có trong máu của những người có liên quan đến vụ tai nạn giao thông.

Tại Điều 12 Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định:

Điều 12. Loại trừ bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

2. Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

3. Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

4. Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

5. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

6. Chiến tranh, khủng bố, động đất.

7. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.”

Theo quy định trên này thì không có trường hợp lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn gây tai nạn thì doanh nghiệp bảo hiểm không đền bù. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm là thỏa thuận dân sự giữa các bên. Nên phải căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã giao kết.

Vì vậy khi giao kết hợp đồng với khách hàng công ty bảo hiểm sẽ ràng buộc thêm về trường hợp loại trừ bảo hiểm như:

Loại trừ bảo hiểm

Lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, trong cơ thể có chất ma túy hoặc chất kích thích khác bị cấm theo quy định của pháp luật.”

Vậy nên phải căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm hai bên đã giao kết là có điều khoản này hay không? Nếu trong hợp đồng bảo hiểm không có điều khoản này thì đương nhiên doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm đền bù cho lái xe.

Sản Phẩm Bảo Hiểm Tử Vong, Thương Tật Và Tai Nạn Nâng Cao Của Bảo Hiểm Nhân Thọ Manulife

Tổng kết

Bảo hiểm nhân thọ là cực kỳ quan trọng đối với mỗi người mỗi nhà. Chia sẻ gánh nặng với những thành viên khác trong gia đình. Bảo hiểm Manulife đồng hành chắp cánh tương lai và giúp mọi người mọi nhà tiếp tục các kế hoạch tài chính trong tương lai. Bảo hiểm nhân thọ Manulife với các gói bảo hiểm nhân thọ Manulife vô cùng đa dạng, mang lại nhiều quyền lợi vượt trội cho khách hàng. Manulife đang ngày càng phát triển và có được lòng tin của tất cả các khách hàng.