Bản chất của Bảo hiểm nhân thọ, những điều nên biết về Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Đơn giản là người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ đóng đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm (Theo khoản 1 – Điều 12 – Luật kinh doanh bảo hiểm).

Bản chất của Bảo hiểm nhân thọ

1. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là sự chia sẻ rủi ro

Với mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, mỗi khoản phí mà bạn đóng vào quỹ dự trữ tài chính của công ty bảo hiểm nhân thọ là bạn đang góp phần vào việc bù đắp sự mất mát cho những người không may mắn khác trong cuộc sống. Do đó, bản chất của bảo hiểm nhân thọ chính là sự sẻ chia.

Với mục đích chính là: Bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may gặp phải những rủi ro lớn, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả các quyền lợi liên quan theo đúng hợp đồng đã ký kết. Lúc này bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò là tấm khiên hỗ trợ tài chính giúp người tham gia vượt qua khó khăn đang gặp. Bởi vậy, bạn nên hiểu và xem bảo hiểm nhân thọ như là một công cụ tài chính giúp gia đình đứng vững trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ Bảo vệ gia đình bạn

2. Bảo hiểm nhân thọ kết hợp thêm yếu tố tiết kiệm

Bảo hiểm nhân thọ được xem là một hình thức tiết kiệm tài chính có tính kỷ luật và đúng đắn, đảm bảo được số tiền tiết kiệm ngay từ lúc tham gia. Thông qua số tiền phí đóng định kỳ vào hàng tháng, hàng quý, hàng năm, người tham gia sẽ nhận được quyền lợi bảo vệ ngay tức thì. Từ đó, hạn chế được các hành động rút trước vì mục đích chi tiêu ngắn hạn mà làm hỏng đi kế hoạch tài chính cho tương lai của bạn và gia đình.

Điều này cho thấy bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính an toàndài hạn giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm lâu dài, có kỷ luật nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả nhất những dự định và mục tiêu lớn trong tương lai.

3. Bảo hiểm nhân thọ kết hợp thêm yếu tố đầu tư

Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một kênh đầu tư hiệu quả khi tổng hòa được các yếu tố bảo vệ, tích lũy và kiểm soát rủi ro hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường bên cạnh các sản phẩm bảo hiểm truyền thống với mục đích bảo vệ, rất nhiều công ty cung cấp các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Theo đó, phí bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm đóng vào sẽ được chia đều cho cả mục đích bảo vệ và mục đích đầu tư.

Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một kênh đầu tư hiệu

Bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro và cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai

Với bảo hiểm nhân thọ có kết hợp đầu tư, khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết chung với quyền lợi lãi suất cam kết theo từng năm hợp đồng, hoặc lựa sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị. Với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị, người tham gia chính là chủ đầu tư của các quỹ và họ được tự do, linh hoạt lựa chọn kênh đầu tư cũng như số tiền đầu tư. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng lãi đầu tư thực tế từ các quỹ đầu tư mà mình đã chọn. Người tham gia có thể hưởng lãi cao, lãi thấp hoặc không có lãi phụ thuộc vào tình hình hoạt động của quỹ đầu tư.

Như vậy, bản chất thật của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro và cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia không may gặp phải rủi ro bất trắc trong cuộc sống. Đối với bảo hiểm nhân thọ chỉ tham gia được khi chưa cần, còn đến khi cần, khi đã gặp rủi ro, chưa chắc khách hàng có thể tham gia được nữa.

Những điều nên biết về Bảo hiểm nhân thọ

1. Cứ có người phụ thuộc tài chính thì bạn cần phải có bảo hiểm nhân thọ

Mỗi người trong gia đình chúng ta đều quan trọng như nhau. Việc bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho mỗi người cũng quan trọng như vậy. Và mỗi người sống trách nhiệm cần đảm bảo an tâm cho cả gia đình.  Chỉ cần thêm một thành viên là ta cần phải có thêm nguồn thu nhập, tài chính để sự an toàn, an tâm hơn trong cuộc sống.

Việt Nam mình có câu: “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Vì thế cần có kế hoạch tốt đảm bảo cho cả gia đình trong tương lai.

Hãy để Bảo hiểm nhân thọ Manulife bảo vệ trọn vẹn cuộc sống gia đình bạn

2. Bảo hiểm nhân thọ không đơn giản là Chết và Sống

Cuộc sống vốn rất vô thường, vì thế phải sống trong từng phút giây. Bảo hiểm nhân thọ không phải đơn giản là Chết và Sống. Mà nó còn có nhiều ý nghĩa khác về kinh tế.

Nếu một nền kinh tế có một ngành bảo hiểm phát triển, nền kinh tế đó sẽ bớt rủi ro hơn. Các doanh nghiệp tư nhân, nhà nước kinh doanh hiệu quả hơn. Việc làm tạo ra cho người có nhu cầu việc làm sẽ cao hơn, thu nhập ổn định hơn. Lúc này, xã hội thật sự an toàn hơn khi người thất nghiệp ít. Bạn ra đường, làm ăn, đi lại cũng an toàn hơn nữa.

3. Bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng bằng văn bản

Hợp đồng là một văn bản bằng chữ đánh máy rõ ràng và có con dấu của công ty bảo hiểm. Đó là một văn bản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về các điều khoản. Vì thế khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản.

Muốn đọc được các điều khoản, bạn phải ký hợp đồng mua nó. Sau đó, bạn có thêm 21 ngày nữa để suy nghĩ có tiếp tục hay không. Nếu tiếp tục thì bạn không cần phải làm gì cả, nếu có thắc mắc hãy gọi lại cho tư vấn viên để làm rõ vấn đề.

4. Có 4 đối tượng chính trong 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bên mua bảo hiểm nhân thọ, bên bán bảo hiểm nhân thọ, bên được bảo hiểm chính và bên được bảo hiểm các sản phẩm phụ. Và một bên nữa là người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm. Đây là bốn bên liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của một hợp đồng bảo hiểm.

Để không xảy ra tranh chấp khi hợp đồng bảo hiểm xảy ra sự kiện bảo hiểm, quý khách nên điền tên người thụ hưởng vào hợp dồng. 4 đối tượng này có quyền lợi và nghĩa vụ không giống nhau. Bạn nên quan tâm đến quyền lợi và nghĩa vụ một cách cẩn thận và rõ ràng.

5. Bảo hiểm nhân thọ là công cụ quản lý rủi ro, không phải kênh đầu tư sinh lời cao

Bản chất của BHNT phải hiểu rõ ràng là công cụ quản lý rủi ro theo cách chuyển rủi ro qua một chủ thể khác. Đây là điều cơ bản của BHNT, vì thế ta không nên đòi hỏi nhiều về mức sinh lãi cho khoản tiền của bạn. Nó thật sự có lãi nhưng không cao bằng các khoản đầu tư thực tế bên ngoài. Lợi nhuận lúc nào cũng đi kèm sự rủi ro. Lợi nhuận cao, rủi ro cao và ngược lại.

Tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ Manulife Hà Nội

6. Có 2 loại bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ có hai loại thông thường, đó là sản phẩm truyền thống và sản phẩm liên kết chung. Sản phẩm truyền thống chỉ riêng về bảo vệ. Còn sản phẩm liên kết chung là vừa bảo vệ vừa tiết kiệm và đầu tư.

7. Bảo hiểm nhân thọ có thể rất đắt tiền, cũng có thể rất rẻ.

Ban đầu bạn có thể thấy tiết kiệm một khoản tiền là rào cản để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, nếu thu nhập 10 đồng, hãy dùng 1-2 đồng để bảo vệ 10 đồng này. Số tiền bảo vệ này, không mất đi mà là đang gửi vào một nơi có kỷ luật hơn các khoản khác. Đây là một cách bảo đảm cho nguồn thu nhập của bạn không bị gián đoạn.

8. Xác định mệnh giá bảo hiểm và phí bảo hiểm phù hợp

Mệnh giá của hợp đồng bảo hiểm ảnh hưởng đến số tiền bạn phải đóng hàng năm / hàng quý / hàng nửa năm. Vì thế, hãy chọn thông minh bằng cách chọn một tư vấn viên lâu năm, chuyên nghiệp. Tư vấn viên sẽ cho bạn một ý kiến tốt về mệnh giá để bảo vệ cả gia đình bạn.

Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife mang đến cho khách hàng các gói bảo hiểm nhân thọ Manulife với nhiều tính năng và quyền lợi ưu Việt

9. Ký hợp đồng với 1 đại lý bảo hiểm giàu kinh nghiệm

Một tư vấn viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ là một sự an tâm cho bạn. Hãy chọn một tư vấn chuyên nghiệp nhé. Một người giàu kinh nghiệm sẽ cho bạn hiểu thế nào là bảo hiểm nhân thọ thực sự. Và giải thích cho bạn hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

10. Hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm

Điều này là hiển nhiên bạn phải hiểu rồi. Vì bạn bỏ tiền ra để được những quyền này mà. Nếu bạn không hiểu rõ điều này, thì hãy gọi cho tư vấn viên để được giải thích. Đây là một điều quan trọng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.