Cùng bảo hiểm nhân thọ Manulife tìm hiểu Ung thư phổi giai đoạn cuối

Bảo hiểm nhân thọ Manulife – Tìm hiểu về ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối đã lan rộng ra hai bên phổi, tim, mạch máu, các cơ quan trong lồng ngực và các bộ phận ở xa như xương, gan, não… Bởi vậy, triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối biểu hiện khá rõ ràng. Hãy cùng Manulife tìm hiểu về bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối qua bài viết dưới đây

1. Tìm hiểu về ung thư phổi

1.1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính có tiên lượng sống thấp hơn nhiều so với các bệnh ung thư khác. Phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm là cách điều trị hiệu quả, tăng khả năng sống cho bệnh nhân.

Ung thư phổi là sự tăng trưởng không thể kiểm soát của các tế bào trong phổi gây đột biến gen và hình thành các khối u ác tính. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định chính xác nhưng một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh là thuốc lá, rượu bia, mắc một số bệnh lý phổi mạn tính, nhiễm các chất độc hại, di truyền…

1.2. Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi có 4 giai đoạn, càng về sau bệnh tiến triển càng nặng và khả năng cứu sống cũng như áp dụng các phương pháp điều trị cũng hạn chế hơn.

Giai đoạn 0:

Đây là giai đoạn tiền ung thư, các khối u rất nhỏ và chưa có bất kỳ sự lây lan nào. Các biểu hiện bệnh trong giai đoạn này rất khó nhận biết bởi gần như người bệnh chưa có bất kỳ sự ảnh hưởng nào.

Giai đoạn 1:

Các tế bào ung thư vẫn ở trong mô phổi và chưa lan ra ngoài hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Biểu hiện bệnh của giai đoạn này thường là ho (có thể liên tục hoặc không), thỉnh thoảng có triệu chứng tức ngực. Tỷ lệ sống (trong 5 năm) cho giai đoạn này là 45 – 49%.

Giai đoạn 2:

Các tế bào ung thư bắt đầu lớn dần và lan ra các hạch bạch huyết lân cận. Biểu hiện bệnh trong giai đoạn này rõ ràng kèm nhiều triệu chứng hơn như khó thở, tức ngực, ho dai dẳng kéo dài,… Tiên lượng sống cho bệnh nhân giai đoạn 2 khoảng 30%.

Giai đoạn 3:

Các tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn và xâm lấn tới các cơ quan cùng phổi. Lúc này, cơ hội sống cao nhất cho bệnh nhân chỉ còn 14%.

Giai đoạn 4:

Tế bào ung thư phát triển với kích thước không thể kiểm soát và lan ra xa tới các bộ phận của cơ thể. Tỷ lệ sống cho bệnh nhân giai đoạn này gần như không có, chỉ 1%.

2. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi là bệnh ung thư đường hô hấp rất nguy hiểm và có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Thuốc lá là nguyên chính gây bệnh ung thư phổi và đây cũng là yếu tố gây ra khoảng trên 80% ca tử vong do bệnh ung thư này.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối rất phức tạp, là tập hợp của nhiều triệu chứng bệnh khác nhau, xuất phát từ phổi và vị trí khối u di căn tới như xương, gan, não…

 • Thường xuyên ho ra máu do khối u xâm lấn vào thực quản làm tắc nghẽn thực quản.
 • Cảm giác đau tức ngực, khó thở thường xuyên xảy ra với bệnh nhân ở giai đoạn này.
 • Khối u chèn ép đến thực quản có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy đau khi nuốt nước bọt, thức ăn.
 • Khi khối u di căn xương, bệnh nhân có biểu hiện đau các vùng xương sống, xương sườn, các chi, xương yếu, giòn và rất dễ gãy.
 • Khối u di căn não có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội.
Khối u di căn não có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội
 • Khối u phát triển xâm lấn tới não khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu, đau nửa đầu, ù tai, liệt mặt do các dây thần kinh vùng sọ dễ bị chèn ép.
 • Khối u di căn gan làm xuất hiện một số triệu chứng bệnh như vàng da, vàng mắt, gan to, bụng chướng, da nổi mẩn…
 • Các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, da xanh xao, cơ thể gầy yếu, sụt cân nhanh, tâm lý dễ bị kích động, trầm cảm… rất đặc trưng ở giai đoạn bệnh này.

3. Tiên lượng điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Nếu người bệnh biết được những tiên lượng về khả năng sống sau khi mắc ung thư phổi, sẽ có được cách phòng ngừa, thay đổi lối sống và chăm sóc điều trị tốt hơn.

3.1 Những yếu tố quyết định ung thư phổi sống được bao lâu?

Để xác định được thời gian sống của người bệnh mắc bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ không đưa ra phán đoán dựa trên các cơ sở sau:

 • Giai đoạn của bệnh: đây là tình trạng và mức độ của bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Giai đoạn của bệnh cho chúng ta biết được tế bào ung thư đã phát triển như thế nào, để từ đó xác định phương hướng điều trị và cho người bệnh biết được thời gian sống là bao lâu để chuẩn bị tâm lý trước.
 • Phương pháp điều trị bệnh: Nếu như ung thư gặp phải có thể áp dụng được biện pháp phẫu thuật thì thời gian sống của người bệnh sẽ dài hơn. Nhưng nếu người bệnh chữa trị bằng việc áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc thậm chí là không thể áp dụng được 2 phương pháp này thì thời gian sống chỉ còn lại rất ngắn.
 • Sức khỏe và thể trạng của người bệnh: Nếu người bệnh có thể trạng và sức khỏe tốt thì thời gian sống có thể kéo dài hơn so với người có thể trạng và sức khỏe yếu. Trường hợp này so sánh khi 2 người bệnh có cùng tình trạng bệnh là như nhau.

Đây là ba yếu tố chính được bác sĩ dựa vào để giúp người bệnh tiên lượng xem thời gian sống cụ thể của người bệnh như thế nào.

3.2 Ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ sống được trong bao lâu?

Ung thư phổi được chia làm 2 thể chính đó là: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% trên tổng số ca bệnh.

Ở thể này ung thư phổi tế bào nhỏ có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi và di căn xa. Người bệnh khi mắc phải thường có triệu chứng ho khan hoặc ho có đờm, sụt cân bất thường, khó thở và đau tức ngực… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ung thư phổi lành tính có thể sống thêm được khoảng 5 năm

Thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi đa phần sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh như: Ung thư tế bào nhỏ hay không tế bào nhỏ, lành tính hay ác tính.

Từ đó, trong trường hợp người bệnh ung thư phổi lành tính thì có thể sống thêm được khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn thì cho dù có duy trì áp dụng các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6 – 18 tháng (tùy thể trạng).

Bên cạnh đó, những trường hợp sống trên 5 năm của người mắc bệnh ung thư phổi chỉ được xét trong các giai đoạn bệnh như:

 • Ở giai đoạn khu trú tỷ lệ sống của người bệnh trên 5 năm chiếm khoảng 52%.
 • Khi ung thư lan tới các hạch bạch huyết lân cận người bệnh sống được trên 5 năm chỉ còn chiếm tỷ lệ là 25%.
 • Với trường hợp xuất hiện di căn xa thì tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh lúc đó chỉ còn khoảng 4%.

Hiện nay đã xuất hiện loại thuốc có thể làm ức chế tế bào ung thư phổi nhưng đây cũng chỉ là biện pháp nhằm giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, chứ không thể chữa khỏi dứt điểm được bệnh.

Bên cạnh đó, 80% ca ung thư phổi liên quan tới thói quen hút thuốc lá, 20% nguyên nhân còn lại là do di truyền, tiếp xúc trực tiếp với khí radon, hút thuốc lá thụ động hay do ô nhiễm môi trường… Bởi vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo mỗi người cần đề phòng ngừa ung thư phổi không hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc, bởi đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi.

4. Bệnh nhân ung thư phổi nên kiêng gì?

Ung thư phổi phải kiêng gì để bệnh nhanh hồi phục là quan tâm của nhiều người. Dưới đây là những thực phẩm, thói quen bệnh nhân ung thư phổi cần tránh.

4.1. Thuốc lá

Thuốc lá được nhắc đến như một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khói thuốc có chứa hàng nghìn chất hóa học và rất nhiều các chất có khả năng gây ung thư như nicotine, hắc ín… Khói thuốc qua họng đi trực tiếp vào phổi phá hủy cấu trúc tế bào phổi làm biến đổi gen và hình thành các khối u ác tính.

Bệnh nhân ung thư phổi phải nói không với thuốc lá

4.2. Rượu bia

Chất cồn trong rượu bia làm gia tăng tình trạng bệnh và giảm tác dụng điều trị. Không chỉ vậy, bệnh nhân ung thư phổi thường có thể trạng yếu nên việc uống nhiều rượu bia sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng khôn lường, thậm chí tử vong nhanh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 30% so với người bình thường và con số này là 70% ở người nghiện bia.

4.3. Các loại hải sản

Những loại hải sản như hàu, tôm, cua,.. rất tốt cho sức khỏe nhưng bệnh nhân ung thư phổi nên hạn chế ăn. Nguyên nhân được giải thích là do những loại thực phẩm này thường khó tiêu và làm tình trạng ho ở bệnh nhân xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt với những bệnh nhân ho ra máu và có đờm trắng thì nên tránh các loại thực phẩm này.

4.4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ có chứa hàm lượng chất béo axit no và lượng cholesterol cao nên nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây xơ vữa động mạch, không tốt cho tim mạch và quá trình phục hồi bệnh.

4.5. Đồ hun khói, đồ chế biến sẵn

Đồ hun khói không chỉ không tốt cho sức khỏe người bình thường mà còn có hại với cả bệnh nhân ung thư phổi. Thức ăn hun khói sẽ sinh ra tạp chất PAH – đây là loại chất có thể gây ung thư khi đốt than, củi,…để hun thức ăn.

Đồ ăn chế biến sẵn thường có nhiều chất bảo quản, có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc điều trị. Một số chất bảo quản thường được sử dụng là urea, nitrat, hàn the…

4.6. Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn quá cay nóng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Do tác dụng phụ và các cơn ho của ung thư phổi gây ra khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn nên nếu ăn các loại thực phẩm cay nóng sẽ rất khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến thể trạng người bệnh.

Người nhà bệnh nhân nên quan tâm đến các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng trong nâng cao thể trạng bệnh nhân, bổ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh.

Tổng Kết

Trong cuộc sống ai cũng có những ước mơ của riêng mình, những ước mơ đó sẽ có những lúc chúng ta không thực hiện được bởi những bất trắc xảy đến bất ngờ khiến chúng ta rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, sức khỏe… Nhưng nếu bạn tham gia bảo hiểm Manulife bạn sẽ được đảm bảo một nguồn tài chính vô cùng ổn định cho những dự định của tương lai, mà không cần phải lo lắng.

Vì sao nên chọn bảo hiểm nhân thọ manulife

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về bảo hiểm nhân thọ Manulife

1. Bảo hiểm nhân thọ Manulife 

Manulife – là một công ty bảo hiểm nhân thọ có được sự đầu tư 100% nguồn vốn từ nước ngoài. Khả năng tài chính của công ty cao và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Bề dày về kinh nghiệm cũng như chất lượng và độ uy tín những năm tháng qua đã giúp cho công ty bảo hiểm này nằm gọn trong top 3 công ty bảo hiểm đáng tin tưởng và đặt niềm tin nhất.

Bảo hiểm nhân thọ Manulife

Cơ sở của công ty bảo hiểm này tại nước ta hiện nay đã rất nhiều. Và đương nhiên, các danh mục sản phẩm của nó đa dạng không khác gì so với trụ sở chính. Các sản phẩm, gói bảo hiểm từ dạng truyền thống đến giáo dục, sức khỏe…rất nhiều.

Hơn 600.000 nghìn khách hàng trên đất nước và hàng nghìn khách hàng trên thế giới tin tưởng. Manulife ở nước ta đang ngày càng mở rộng kênh phân phối sản phẩm. Công ty cố gắng đem đến cho người dùng các sản phẩm chất lượng nhất và đáp ứng đủ nhu cầu của họ.

Manulife từ lâu đã xác định mục tiêu và sứ mệnh trên con đường của mình. Họ muốn đưa cơ hội đến cho những gia đình có thu nhập không ổn định, thấp. Muốn mang đến cho họ cơ hội để xóa đói giảm nghèo. Muốn mang cơ hội được chấp cánh bay xa cho những giấc mơ con trẻ. Và hơn hết, cố gắng để chính sách an ninh xã hội được hoàn thiện. Muốn tạo nên thói quen tiết kiệm cho những người dân xã hội.

2. Bảo hiểm nhân thọ Manulife có tốt không? 

Có thể khẳng định một điều rằng, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ Manulife. Bảo hiểm Manulife thực sự đáng để bạn tin cậy và gửi gắm.
Manulife hiện nay đã là môt thương hiệu lớn và uy tín ở nước ta.

Bảo hiểm Manulife có tốt không?  Manulife mang đến cho các khách hàng rất nhiều sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của họ. Các gói của bảo hiểm ở đây có sự đa dạng từ độ tuổi đến đối tượng. Một khi bạn có nhu cầu đối với bảo hiểm, sự lựa chọn đúng nhất là Manulife.

Manulife đang là gói bảo hiểm tốt nhất hiện nay với Các gói bảo hiểm nhân thọ Manulife đa dạng và nhiều quyền lợi ưu Việt

Manulife cung cấp các gói sản phẩm về đầu tư, giáo dục và sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn gói mà bạn đang cần.

Một số sản phẩm chính của Manulife đã được các khách hàng dùng và có đánh giá cao như: Điểm tựa đầu tư, cuộc sống tươi đẹp , gia đình tôi yêu, chắp cánh tương lai , món quà sức khỏe…Tất cả những sản phẩm từ thương hiệu này đều có sự bổ trợ tích cực cho khách hàng.Bảo hiểm về tai nạn, về sức khỏe, về tử vong hay về các khoản trợ cấp y tế. Tất cả đều có trong gói sản phẩm của Manulife.

Ai cũng muốn rằng, cuộc sống của mình thật thuật lợi. Tuy nhiên, các rủi ro luôn đến ngay cả khi bạn không ngờ đến. Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm manulife không là Có. Bảo hiểm Manulife có tốt không? Tốt. Có đáng tin tưởng không? Rất đáng tin tưởng. Có nên đóng bảo hiểm nhân thọ không? NÊN.

 bảo hiểm nhân thọ Manulife

Mua bảo hiểm Manulife chính là hình thức tiết kiệm vô cùng linh hoạt, giúp bạn có thể tích lũy được những đồng tiền nhỏ lẻ trở thành một món tiền lớn. Đồng thời bảo hiểm nhân thọ còn giúp bạn chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Bởi khi có bất kỳ một biến cố nào xảy ra với bạn thì công ty bảo hiểm đều có trách nhiệm lo lắng, chi trả một số tiền tương ứng với biến cố mà bạn gặp phải. Với những tính năng vượt trội khi tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ Manulife, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ tìm được một công ty tài chính tốt, để đầu tư đồng tiền quý báu của mình đúng nơi đúng chỗ.